Các GS “lão làng” góp ý cho Chiến lược giáo dục


Các GS “lão làng” góp ý cho Chiến lược giáo dục

(Dân trí) – Ngày 7/1, Hội Khuyến học Việt Nam và Hội Người Cao tuổi đã tổ chức góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục 2009-2020. Nhiều ý kiến đáng chú ý đã được các nhà giáo dục đưa ra để bản dự thảo hoàn thiện hơn.

Chiến lược coi nhẹ giáo dục từ xa – GS.VS Nguyễn Cảnh Toàn

Chiến lược còn coi nhẹ giáo dục từ xa. Theo tôi đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì đây là vấn đề cơ bản để tiến tới mục tiêu giáo dục dành cho mọi người.

Bên cạnh đó, chiến lược chưa đánh giá đúng mức khả năng tự học của con người, và đó cũng là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nếu như một đứa trẻ phải có lộ trình cai sữa, thực hiện từng bước từ việc thôi bú, ăn cháo, ăn cơm… thì bây giờ trong các trường phổ thông cũng phải có lộ trình “cai dạy”. Phải tăng cường khả năng tự học của học sinh sau lớp 9. Không phải là không cần thầy nhưng có thầy phải học như thế nào, không ỷ lại vào thầy, tranh thủ thầy một cách tích cực nhất. 

 
Với các cấp học khác cũng vậy, phải làm thế nào rút ngắn thời gian thầy dạy, để học sinh quen tự học. Ngày xưa nhiều người vẫn thi đậu bằng tiến sĩ nhờ việc tự học. Và cũng phải trang bị cho người học khả năng tự mình tìm những kiến thức khi cần đến những kiến thức đó.
 
Hơn nữa, chúng ta đang đánh giá thấp học sinh của ta. Chúng có thể giỏi hơn, học cao hơn nữa nhưng người lớn dạy cho chúng cách học lạc hậu cho nên chúng không thông minh như khả năng vốn có. Nếu biết cách dạy, làm cho trẻ con trở nên năng động sáng tạo, còn không sẽ làm cho chúng bị động. Các thầy cô đã chặn mất con đường tiếp tục suy nghĩ tìm ra cái mới của học trò.  

Hồng Hạnh (ghi) – dantri.com.vn

Advertisements

About Longeobra

Các em học sinh hãy viết những điều muốn trao đổi, thảo luận vào ô Gửi phản hồi ở cuối bài viết này nhé ! Thầy chỉ trả lời được vào buổi tối và lúc rãnh. Các em quay lại xem vào ngày hôm sau nhé !

Posted on 07/01/2009, in Tin tức and tagged . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: